More
  - Advertisement -Newspaper WordPress Theme
  Kinh DoanhKhởi NghiệpTop 7 các quỹ đầu tư khởi nghiệp hàng đầu tại Việt...

  Top 7 các quỹ đầu tư khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

  Định nghĩa quỹ đầu tư là gì? Đâu là những cái tên mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải quan tâm để thu hút nguồn vốn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc dành cho người đọc.

  Định nghĩa quỹ đầu tư là gì?

  Quỹ đầu tư là một định chế trung gian phi ngân hàng với mục đích thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau.
  Quỹ đầu tư là một định chế trung gian phi ngân hàng với mục đích thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau.

  Quỹ đầu tư là một định chế trung gian phi ngân hàng với mục đích thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, sử dụng dòng tiền này để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các loại sản phẩm khác. Tất cả hình thức đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi các công ty quản lý hàng đầu, ngân hàng giám sát hay cơ quan thẩm quyền.

  Các loại hình thức của quỹ đầu tư khởi nghiệp

  Tiêu chí để phân loại các dạng quỹ đầu tư
  Tiêu chí để phân loại các dạng quỹ đầu tư

  Với sự phát triển của các mô hình kinh doanh ngày nay, có rất nhiều dạng quỹ đầu tư được sinh ra. Vì vậy, chúng được định hình và phân loại theo các tiêu chí sau:

  Căn cứ vào nguồn vốn huy động

  Quỹ đầu tư tập thể (quỹ công chúng)

  Là một dạng quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra bên ngoài công chúng. Những nhà đầu tư có thể là cá nhân, pháp nhân nhưng hầu hết đều là các nhà đầu tư riêng lẻ. Mục đích của quỹ này là đa dạng hóa các danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư thấp và song hành là tính chuyên nghiệp của các nhà đầu tư mang lại.

  Quỹ đầu tư cá nhân (quỹ thành viên)

  Quỹ này huy động vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Đó có thể là cá nhân, định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn trong nước hoặc nước ngoài. Vì vậy, tính thanh khoản của các quỹ đầu tư này sẽ thấp hơn quỹ công chúng.

  Căn cứ vào cấu trúc huy động vốn

  Việt Nam chỉ chấp nhận quỹ đầu tư dạng hợp đồng
  Việt Nam chỉ chấp nhận quỹ đầu tư dạng hợp đồng

  Quỹ đóng

  Đây là hình thức phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn. Nhằm tạo ra tính thanh khoản cho quỹ này, sau khi kết thúc việc huy động vốn (đóng quỹ), các chứng chỉ sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán để thu hồi cổ phiếu hoặc chứng chỉ đầu tư của mình thông qua thị trường thứ cấp.

  Quỹ mở

  Khác với quỹ đóng, tổng vốn của quỹ mở biến động theo từng ngày giao dịch theo tính chất đặc thù. Các nhà đầu tư có quyền bán lại chứng chỉ quỹ đầu tư cho quỹ và quỹ cũng có thể mua lại theo giá thuần vào thời điểm giao dịch. Khác với quỹ đóng, quỹ mở không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

  Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và các hoạt động của quỹ đầu tư

  Quỹ đầu tư của công ty

  Quỹ đầu tư sẽ đóng vai trò một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của nhà nước hiện hành. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra, nhiệm vụ chính là quản lý các hoạt động, lựa chọn công ty quản lý. Tuy nhiên, mô hình này chưa xuất hiện tại Việt Nam.

  Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

  Điều khác biệt lớn nhất là quỹ đầu tư dạng hợp đồng không có tính pháp nhân. Công ty quản lý phải đứng ra huy động vốn, thực hiện việc đầu tư theo những mục tiêu đề ra trong quỹ. Đồng hành với đó chính là ngân hàng trung gian, có chức năng giám sát, bảo quản nguồn vốn và các tài sản của quỹ thông qua hợp đồng.

  7 quỹ đầu tư khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

  Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế nước nhà đã tạo điều kiện cho các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ ra đời. Vì vậy, các quỹ đầu tư là điều kiện tiên quyết để những nhà khởi nghiệp trẻ bắt đầu thương mại hóa sản phẩm của mình.

  7 quỹ đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam

  Trong vòng 5 năm qua, ESP đã rót vốn vào nhiều startup thành công như Luxstay; Canavi; Ecomobi; MindX…
  Trong vòng 5 năm qua, ESP đã rót vốn vào nhiều startup thành công như Luxstay; Canavi; Ecomobi; MindX…

  ESP Capital

  ESP Capital được thành lập vào năm 2017, có trụ sở đặt tại Singapore và văn phòng chi nhánh đặt tại Tp. Hồ Chí Minh. Quỹ tập trung vào những startup tiềm năng và đa dạng ở Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung. Với vốn hóa lên tới 20 triệu USD, ESP Capital tập trung tìm kiếm cơ hội ở những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghiệp ở giai đoạn đầu (pre-seed và seed).
  Trong vòng 5 năm qua, quỹ này đã rót vốn vào nhiều startup thành công như Luxstay; Canavi; Ecomobi; MindX…

  FPT Ventures

  Các lĩnh vực mà quỹ đầu tư này quan tâm bao gồm Online, Media, OTT, Giáo dục, Y tế, thương mại điện tử, Quảng cáo.
  Các lĩnh vực mà quỹ đầu tư này quan tâm bao gồm Online, Media, OTT, Giáo dục, Y tế, thương mại điện tử, Quảng cáo.

  Được thành lập vào tháng 5/2015, FPT Ventures trực thuộc công ty mẹ FPT hướng đến các startup gọi vốn hạt giống & Serie A. Các lĩnh vực mà quỹ đầu tư này quan tâm bao gồm Online, Media, OTT, Giáo dục, Y tế, thương mại điện tử, Quảng cáo.
  Các dự án đầu tư Startup thành công bao gồm Elsa; Sendo; CyRadar; ANTS…

  CyberAgent Ventures (CAV)

  Đây là quỹ đầu tư của ông Nguyễn Mạnh Dũng (hay còn biết đến với cái tên là Shark Dũng). Quỹ đã cho thấy được vị thế của mình với hàng loạt những doanh nghiệp thành công như VNG, VMG, Foody. Bên cạnh các mô hình công nghệ cao, quỹ còn tập trung vào các nhóm ngành hot như du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại điện tử với những cái tên đang dẫn đầu thị trường như Luxstay, Tiki,…

  DFJ VinaCapital

  Số vốn hóa của DFJ tính đến năm 2021 đã lên tới 3,7 triệu USD.
  Số vốn hóa của DFJ tính đến năm 2021 đã lên tới 3,7 triệu USD.

  Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam có tuổi đời hơn 20 năm. VinaCapital là một tập đoàn được điều hành và quản lý ở nước ta với hơn 200 doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực đầu tư khác nhau. Hiện nay, DFJ đã phủ sóng khắp thế giới với số vốn huy động lên tới 600 công ty thành viên. Số vốn hóa của DFJ tính đến năm 2021 đã lên tới 3,7 triệu USD.

  Prosperous Vietnam Investment (PVNI)

  PVNI là quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho cá nhân và các đội ngũ mới khởi nghiệp. Quỹ này quan tâm đến các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu (seed – funding) cho các hội nhóm khởi nghiệp có nhiệt huyết, đam mê. Với kỹ năng chuyên môn tốt, định hướng rõ ràng và chuyên nghiệp, đây chính là cái tên mà các nhà khởi nghiệp trẻ tin tưởng. PVNI có thể đầu tư từ 5.000USD đến 250.000USD cho mỗi dự án, hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc mỗi lĩnh vực.

  Golden Gate Venture

  Kể từ năm 2011 đến nay, Golden Gate Venture đã đầu tư vào 35 doanh nghiệp thuộc hơn 7 nước tại châu Á
  Kể từ năm 2011 đến nay, Golden Gate Venture đã đầu tư vào 35 doanh nghiệp thuộc hơn 7 nước tại châu Á

  Đây là quỹ đầu tư có tiếng đến từ khu vực Đông Nam Á. Kể từ năm 2011 đến nay, Golden Gate Venture đã đầu tư vào 35 doanh nghiệp thuộc hơn 7 nước tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Quỹ đầu tư tập trung vào các doanh nghiệp khởi nghiệp về lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ. Thương hiệu gần nhất đã kêu gọi thành công từ quỹ này là phần mềm Lozi.vn.

  Mekong Capital

  Mekong Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Đối tượng của quỹ này là những công ty phát triển nhanh nhất, dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối,… Quỹ này thường tập trung vào những công ty bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

  Tạm kết

  Mong bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức trên hành trình khởi nghiệp của bản thân. Chúc cho các nhà khởi nghiệp trẻ có thể tìm kiếm được quỹ đầu tư phù hợp. 

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN

  - Advertisement -Newspaper WordPress Theme

  MỚI NHẤT

  CHỦ ĐỀ QUAN TÂM

  - Advertisement -Newspaper WordPress Theme